หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา การรักษา เทคโนโลยี บริการ ทันตแพทย์ ค่าบริการทันตกรรม เกร็ดความรู้ ติดต่อเรา

ทันตกรรมจัดฟัน

ใคร ๆ ก็อยากมีรอยยิ้มที่สวยประทับใจกันทั้งนั้น แต่...หากฟันของท่านไม่เป็นใจ มีลักษณะเก ซ้อน ห่าง หรือไม่สบกัน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีวัสดุอุปกรณ์เสริมเข้ามาเป็นตัวช่วยเพื่อให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามชวนมอง

เมื่อกล่าวถึงการ “ จัดฟัน ” นั้น การจัดฟันช่วยแก้ปัญหาภายในช่องปากได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟันยื่น ฟันห่าง ฟันล้ม หรือฟันซ้อนเก ฯลฯ นอกจากนี้การ จัดฟัน ยังช่วยทำให้การสบฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสุขภาพในช่องปากที่ดีขึ้น และง่ายต่อการทำความสะอาด ทั้งยังทำให้คุณดูดีขึ้นด้วยเพราะฟันจะเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบแล้วกระดูกโครงสร้างของใบหน้าก็จะ ได้รูปและสมดุลมากขึ้น
การจัดฟันเป็นทันตกรรมสาขาหนึ่ง ซึ่งให้ความสำคัญกับการเรียงตัวของฟัน เนื่องจากฟันที่เรียงอย่างไม่เป็นระเบียบนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อรูปหน้า ประสิทธิภาพและวิธีการบดเคี้ยว และความสะดวกในการดูแลรักษาความสะอาดฟัน ซึ่งมีวิธีการจัดฟันแบบต่างๆ ดังนี้

 • การจัดฟันด้านนอกด้วยแบล็คเก็ต ( Bracket or brace)

 

การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น ( Metal  bracket )

ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการจัดฟันให้มีขนาดเล็กลงและมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น โดยการนำวัสดุต่างๆเช่น นิกเกิล ไททาเนียม และเซรามิก เป็นต้น ในการผลิตวัสดุที่ใช้ติดยึดบนฟันและลวดที่ใช้ในการจัดฟัน

การจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่นด้านนอกแบบโลหะ
เป็นการจัดฟันโดยการติดเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ (Bracket or Braces) ไว้ที่ผิวฟันด้านหน้า แล้วใส่ลวดผ่านร่อง Bracket เพื่อทำการเลื่อนและเรียงฟันให้สวยงาม
เป็นวิธีการจัดฟันที่นิยมใช้มานาน โดยปัจจุบันได้มีการพัฒนาขนาดของวัสดุที่ใช้ให้มีขนาดเล็กลง มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และให้ความรู้สึกสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

การดูแลรักษาความสะอาด

การทำความสะอาดฟันและเหงือกสำหรับผู้จัดฟัน


ในกรณีที่ทำการจัดฟันแบบติดแน่น ซึ่งจำเป็นต้องมีการติดเครื่องมือที่ผิวฟัน ซึ่งทำให้มีเศษอาหารติดสะสมง่าย และมีโอกาสที่จะเกิดฟันผุสูง ดังนั้นจึงควรแปรงฟันหลังรับประทานอาหารก่อนนอน ส่วนแปรงสีฟันที่ใช้ควรใช้แปรงสีฟันเฉพาะการจัดฟัน ร่วมกับแปรงซอกฟันเพื่อทำความสะอาดตามซอกฟันที่แปรงจัดฟันทำความสะอาดไม่ทั่วถึง
Bangkok Dental Clinic Braces

การเลือกเปลี่ยนสียางที่ติดบนโลหะ
ปัจจุบันผู้เข้ารับการจัดฟันสามารถสนุกกับการเลือกสีของยางที่ใช้ในการจัดฟันได้ ซึ่งทันตแพทย์จะมีให้เลือกหลากหลายสี ตามแต่ความต้องการและบุคลิกของแต่ละบุคคล

การจัดฟันแบบสีเหมือนฟัน (Ceramic or clear bracket)

Thailand Dental Clinic Braces
การจัดฟันประเภทนี้จะใช้วัสดุที่มีสีเหมือนฟันแทนการใช้โลหะ ซึ่งช่วยลดความสะดุดตาในการจัดฟัน หรือสังเกตเห็นได้ยาก

 • การจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่นด้านนอกกึ่งโลหะกึ่งเซรามิก

  THE DAMON
  ®  SYSTEM

  เป็นเครื่องมือจัดฟันกึ่งโลหะกึ่งโพลีเมอร์ (เซรามิก) เพื่อความสวยงาม

การจัดฟันแบบ Damon®
เครื่องมือที่ใช้มีส่วนประกอบที่เป็นโลหะและเครื่องมือแบบใส ไม่ต้องใช้ยางรัดและลดระยะเวลาในการใส่เครื่องมือ

การจัดฟันโดยเครื่องมือ Damon®

DamonDamon3
Lower metal structure 026
การจัดฟันระบบ Damon® เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือที่ออกแบบโดยการนำข้อดีของเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ และเครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิกมารวมกัน โดยได้ออกแบบเครื่องมือที่มีแรงเสียดทานน้อย ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น และช่วยลดระยะเวลาการจัดฟัน
การจัดฟันแบบ Damon® เป็นการจัดฟันที่อยู่ในกลุ่มเครื่องมือ self Ligating Brackets เป็นเครื่องมือจัดฟันแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อลดแรงเสียดทานของเครื่องมือขณะที่ใช้เคลื่อนฟัน ทำให้การเคลื่อนฟันมีประสิทธิภาพมากขึ้น ประกอบกับประสิทธิภาพของลวดชนิด hi-tech light-force arch wires ที่ช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วเพียงใช้แรงเบาๆ   ซึ่งได้มีการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจทั้งกับทันตแพทย์และคนไข้ที่ทดลองใช้
ข้อดีของการจัดฟันแบบ Damon®

 • Extraordinary results   ผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมาย
 • Faster treatment    การรักษาที่ให้ผลเร็วกว่า
 • Fewer appointments   จำนวนครั้งที่พบทันตแพทย์น้อยลง
 • Greater patient comfort   อาการระคายเคืองภายในช่องปากลดลง คนไข้รู้สึกสบายมากขึ้น
 • Less need for extractions and surgery  ลดความจำเป็นในการผ่าตัดหรือการถอนฟัน
 • Freedom from RPEs, headgear and other appliances ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเสริมชนิดอื่นๆ

ความสวยงามที่เหนือกว่ากับผลการรักษาที่รวดเร็ว
The Damon3 bracket   นี้เป็นการผสมผสานระหว่างประสิทธิภาพของการจัดฟันที่ให้ความสวยงามที่คนไข้พึงพอใจ และได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถช่วยให้ผลของการจัดฟันดำเนินไปอย่างรวดเร็ว กับการทำงานของเทคโนโลยี Self-ligating Bracket จะช่วยให้คนไข้เจ็บน้อยลงเนื่องจากแรงต้านทานและแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันลดน้อยลง ทันตแพทย์จึงสามารถใช้แรงที่น้อยลงในการเคลื่อนฟัน ในขณะเดียวกันประสิทธิภาพของการจัดฟันก็ให้ผลดียิ่งขึ้นและลดจำนวนครั้งที่มาพบทันตแพทย์ระหว่างการรักษาด้วย 

ระบบที่สมบูรณ์สำหรับความแตกต่างของการจัดฟันสมัยใหม่

การจัดฟันแบบ Damon® เป็นมากกว่าการจัดฟันธรรมดา ระบบการจัดฟันแบบ Damon® นี้เป็นการผสมผสาน ระหว่าง self-ligating brackets, hi-tech arch wires และระบบการรักษาที่ช่วยให้คนไข้ระคายเคืองน้อยลง ความแข็งแรงและยืดหยุ่นของ Damon 3MX ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า สามารถช่วยให้ผลของการจัดฟันนี้เป็นไปอย่างรวดเร็ว ระยะเวลาในการพบทันตแพทย์น้อยลง และสร้างความสะดวกสบายให้กับคนไข้มากขึ้น เพราะการระคายเคืองภายในปากลดลง

ความสวยงามที่เหนือกว่ากับผลการรักษาที่รวดเร็ว

The Damon3 bracket   นี้เป็นการผสมผสานระหว่างประสิทธิภาพของการจัดฟันที่ให้ความสวยงามที่คนไข้พึงพอใจ และได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถช่วยให้ผลของการจัดฟันนี้เป็นไปอย่างรวดเร็ว ร่วมกับการทำงานของเทคโนโลยี self-ligating bracket จะช่วยให้คนไข้เจ็บน้อยลง เนื่องจากแรงต้านทานและแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันลดน้อยลง ทันตแพทย์จึงสามารถใช้แรงที่น้อยลงในการเคลื่อนฟัน ในขณะเดียวกันประสิทธิภาพของการจัดฟันก็ให้ผลดียิ่งขึ้นและลดจำนวนครั้งที่มาพบทันตแพทย์ระหว่างการรักษาด้วย
ทางเลือกใหม่ของการจัดฟัน
ปัจจุบันนี้การจัดฟันก้าวหน้าขึ้นมาก ท่านจึงไม่ต้องกังวลกับเหตุผลต่างๆ เช่น กลัวโดนเพื่อนล้อ อายคนรอบข้าง อายุมากแล้ว เสียบุคลิก ขัดต่อหน้าที่การงาน และอื่น ๆ อีกร้อยแปดเหตุผลที่มากวนใจ ถ้าท่านไม่อยากมีฟันเหล็กเพราะจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่นด้านนอกแบบโลหะที่เป็นแฟชั่นนิยม หรือแบบเซรามิกสีขาว ก็ยังมีทางเลือกใหม่รอคุณอยู่ นั้นคือการจัดฟันแบบมองไม่เห็นเครื่องมือ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ การจัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดติดแน่นด้านใน Lingual Orthodontics และ การจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้แบบใส Clear Aligner or Invisalign®

 • การจัดฟันด้านใน Lingual Orthodontics

การจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่นด้านใน
การจัดฟันด้านใน เป็นการจัดฟันที่มองไม่เห็นเครื่องมือ ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของการจัดฟัน โดยที่คนรอบข้างไม่มีใครสังเกตเห็น เพราะเป็นการติดเครื่องมือที่ด้านหลังของฟัน ซึ่งแตกต่างจากการจัดฟันด้านนอกทั่วไป ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจ และไม่มีใครรู้ว่าจัดฟันอยู่ อีกทั้งไม่ก่อให้เกิดการทำลายผิวฟันด้านหน้าด้วย

ระยะเวลาในการจัดฟันด้านในจะพอ ๆ กับการจัดฟันด้านนอก แต่บางกรณีอาจใช้เวลาน้อยกว่า ระยะแรกที่ใส่เครื่องมือ อาจมีการระคายเคืองที่ลิ้นบ้าง ซึ่งไม่ต่างจากการจัดฟันด้านนอกที่มีการระคายเคืองที่แก้มและริมฝีปากเช่นกัน แต่ประมาณ 1-4 สัปดาห์ ท่านก็จะปรับตัวได้ และอาการดังกล่าวก็จะหายไป การจัดฟันด้านในจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการจัดฟันด้านนอก เนื่องจาก การจัดฟันด้านใน ต้องใช้เครื่องมือที่พิเศษและซับซ้อนกว่าการจัดฟันด้านนอก รวมทั้งยังต้องอาศัยความสามารถและความชำนาญพิเศษของทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันด้านใน รวมถึงทีมงานที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี

การจัดฟันด้านในแบบ Light Lingual

ภาพการจัดฟันด้านในด้านบน               ภาพการจัดฟันด้านในด้านล่าง
ภาพการจัดฟันด้านในด้านบน         ภาพการจัดฟันด้านในด้านล่าง

ภาพการจัดฟันด้านในด้านหน้า
ภาพการจัดฟันด้านในด้านหน้า

ภาพการเคลื่อนตัวของฟันขณะจัดฟันด้านใน

ก่อนการจัดฟันด้านใน> > การจัดฟันด้านใน> > การจัดฟันด้านในการจัดฟันด้านใน> > หลังการจัดฟันด้านใน

การจัดฟันด้านในแบบ Custom Lingual

การจัดฟันด้านใน
การจัดฟันด้านใน

 • การจัดฟันด้านในแบบไม่เห็นเครื่องมือ STb hight lingual Braces

การจัดฟันด้านในแบบไม่เห็นเครื่องมือ
การจัดฟันด้านในแบบไม่เห็นเครื่องมือ ( STb Lingual Braces ) เป็นการจัดฟันแบบติดแน่นด้านหลังของฟันจึงเป็นที่สังเกตเห็นได้ยาก และจำเป็นต้องทำการรักษาโดยทันตแพทย์ผู้มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะซึ่งต้องใช้เทคนิคพิเศษและแผนการรักษาที่ซับซ้อนและมีความยากกว่าการจัดฟันแบบธรรมดา การจัดฟันประเภทนี้มีประสิทธิภาพการรักษาสูงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติแต่ไม่ประสงค์ที่จะให้ผู้อื่นเห็นเครื่องมือจัดฟัน

เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่นโดยทั่วไปประกอบด้วย วัสดุที่ติดบนผิวฟัน (โลหะ หรือ เซรามิก) และลวด ซึ่งการจัดฟันโดยทั่วไปจะทำการติดเครื่องมือบนผิวฟันด้านหน้า ขณะที่การจัดฟันด้านใน จะทำการติดเครื่องมือด้านหลังของฟัน

การจัดฟันด้านในจะมีความซับซ้อนกว่าการจัดฟันแบบทั่วไปเนื่องจากผิวฟันด้านหลังจะมีลักษณะและรูปร่างเฉพาะตัว โดยฟันแต่ละซี่จะมีขนาดและความโค้งที่แตกต่างกัน ดังนั้นการจัดฟันด้านในจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษที่มีความเหมาะสมกับรูปร่างของฟันซี่นั้นๆ

คุณประโยชน์ของการจัดฟันด้านใน

 • เป็นที่สังเกตเห็นได้ยาก
 • สามารถแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • มีผลกระทบต่อการออกเสียงน้อย
 • การจัดฟันถอดได้แบบใส Clear Aligner or Invisalign®

การจัดฟันแบบถอดออกได้โดยไม่เห็นเครื่องมือ (Invisalign®)
เป็นการจัดฟันแบบใส ถอดออกได้ สามารถช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน ให้มีความเป็นระเบียบสวยงาม โดยไม่ต้องทำการติดยึดวัสดุใด ๆ บนฟัน


Invisalign

Align

การจัดฟันแบบถอดได้โดยมองไม่เห็นเครื่องมือ (Invisalign®)
เป็นเครื่องมือแบบใหม่ในการจัดฟัน ซึ่งช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันให้มีความสวยงามและเหมาะสมได้ โดยเครื่องมือจัดฟันชนิดนี้จะมีความใสซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อคนไข้แต่ละท่านโดยเฉพาะ และสามารถถอดออกได้เมื่อต้องการ โดยทันตแพทย์จะวางแผนการรักษาคนไข้ทุกท่านกับทันตแพทย์จัดฟันของ บริษัทอินวิสไลน์ในประเทศสหรัฐอเมริกา และแสดงผลการรักษาให้ท่านด้วยแบบจำลองในคอมพิวเตอร์ก่อนเริ่มการรักษาคนไข้ทุกคน โดยขณะสวมใส่เครื่องมือจัดฟันประเภทนี้ยากที่ผู้ใดจะมองเห็นว่าท่านจัดฟันอยู่

Thailand Dental Invisalign

 

คุณประโยชน์ของการจัดฟันแบบ Invisalign®     

 • ไม่เป็นที่สะดุดตา เพราะมีความใสสังเกตเห็นได้ยาก
 • สามารถถอดออกได้ ง่ายต่อการรับประทานอาหารและการทำความสะอาด
 • ไม่มีวัสดุที่สามารถติดเศษอาหารและคราบสกปรกซึ่งเป็นสาเหตุของฟันผุ
 • การเรียงตัวของฟันที่เหมาะสมและถูกต้องช่วยให้มีสุขภาพเหงือกที่ดี
 • ไม่รบกวนการพูด การทำงานที่ต้องใช้การพูดค่อนข้างมาก

Bangkok Dental Invisalign

หมายเหตุ : การจัดฟันแบบ Invisalign® ไม่สามารถทำได้ในทุกกรณี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและดุลยพินิจของทันตแพทย์ผู้รักษา

ขั้นตอนการรักษาinvisalign_circle

 • ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยและพิจารณาความเหมาะสม
  • ทันตแพทย์ที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญการจัดฟันแบบ Invisalign® จะทำการตรวจและวางแผนการรักษา
  • การจดบันทึกข้อมูล การเอกซเรย์ การพิมพ์ปาก การถ่ายภาพใบหน้าและภายในช่องปาก แล้วจัดส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังศูนย์อินวิสไลน์ที่สำนักงานใหญ่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • ขั้นตอนการจัดทำเครื่องมือ
  • การทำ CT scan (Computed Tomography Scan หรือ CAT scan) ช่วยให้การผลิตเครื่องมือมีความถูกต้องสูงสุด
  • การใช้โปรแกรม CAD (Computer Aided Design) ช่วยในการวางแผนการเคลื่อนตัวของฟัน
  • หลังจากนั้นทันตแพทย์จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดก่อนที่จะสรุปแผนการรักษาให้คนไข้ทราบพร้อมแสดงแบบจำลองของผลการรักษาทางคอมพิวเตอร์ และเริ่มดำเนินการผลิตอุปกรณ์จัดฟัน
  • เครื่องมือจัดฟัน Invisalign® จะใช้เทคโนโลยี Stereolithography (SLA) ในการสร้างแบบฟัน
  • การผลิตอุปกรณ์จัดฟันที่มีความพอเหมาะกับคนไข้นั้นๆ
 • การใส่เครื่องมือ
  • ทันตแพทย์จะทำการใส่เครื่องมือและตรวจดูความพอดี
  • การเข้าพบทันตแพทย์ตามที่นัดหมายเพื่อการปรับอุปกรณ์และการตรวจความเปลี่ยนแปลงและความก้าวหน้าของการรักษา โดยคนไข้จะพบทันตแพทย์จัดฟัทุก 6-8 สัปดาห์
  • การเปลี่ยนชิ้นอุปกรณ์เมื่อคนไข้มีตำแหน่งฟันที่เหมาะสมตามแผนการรักษา

ซึ่งการเปลี่ยนอุปกรณ์จะดำเนินตามแผนการรักษาจนกว่าจะเสร็จสิ้น
หมายเหตุ  : จำนวนของเครื่องมือที่ใช้ทั้งหมดในการจัดฟันจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลซึ่งมีลักษณะและปัญหาการเรียงตัวของฟันที่แตกต่างกัน

ผู้เข้ารับการจัดฟันอาจมีความรู้สึกปวดหรือไม่สะดวกสบายในระยะแรกของการจัดฟันซึ่งจะหายได้เองเมื่อร่างกายสามารถปรับตัวกับเครื่องมือจัดฟันที่ติดตั้งแล้ว โดยอาการปวดสามารถแก้ไขเบื้องต้นด้วยการรับประทานยาแก้ปวด เช่น Ponstan ได้

การดูแลรักษาสุขภาพฟันและอุปกรณ์การจัดฟัน       

 • เพื่อสุขอนามัยที่ดี ควรดูแลความสะอาดฟันตามปกติเนื่องจากท่านสามารถถอดเครื่องมือออกจากฟันแล้วทำความสะอาดตามปกติได้
 • ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด ทั้งด้านการทำความสะอาดและวิธีการใช้ไหมขัดฟันและการแปรงฟันอย่างถูกวิธี

การจัดฟันถอดได้แบบใสเครื่องมือจัดฟันถอดได้แบบใส
การจัดฟันถอดได้แบบใส เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ได้รับการออกแบบมาเฉพาะบุคคล โดยใช้วัสดุที่บางใส เรียบ ติดกับเนื้อฟัน ไม่มีเหล็กหรือลวดจัดฟันมากวนใจ ขณะใส่เครื่องมือจัดฟันอยู่คนรอบข้างแทบจะไม่มีใครสังเกตเห็น สามารถถอดออกได้จึงไม่ยุ่งยากในการทำความสะอาดฟัน สามารถรับประทานอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลว่าเครื่องมือจะหลุด หรือมีเศษอาหารติด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรใส่เครื่องมือตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน และถอดออกเฉพาะเวลารับประทานอาหาร แปรงฟัน หรือเวลาใช้ไหมขัดฟันเท่านั้น
การจัดฟันถอดได้แบบใสมีข้อจำกัดของการเคลื่อนฟันมากกว่าการจัดฟันทั่วไป จึงต้องให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจวินิจฉัยเพื่อความเหมาะสมในการใส่เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ แต่ระยะเวลาในการจัดฟันแบบถอดได้นั้นไม่แตกต่างจากการจัดฟันด้านนอก แต่ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าการจัดฟันด้านนอกทั่วไปมาก  เนื่องจากการจัดฟันแบบถอดได้เป็นการจัดฟันแบบพิเศษและมีความซับซ้อนทั้งยังต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษของทันตแพทย์และทีมงานในการทำเครื่องมือแต่ละชิ้น รวมทั้งความเข้มงวดในการใส่เครื่องมือของคนไข้เองด้วย

ขั้นตอนการจัดฟันโดยทั่วไป

 • ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยและวิเคราะห์โรค
  • การจดบันทึกประวัติการรักษาทางทันตกรรมและข้อมูลเกี่ยวกับช่องปากและฟัน รวมถึงการถ่ายภาพเอกซเรย์
  • การวางแผนการรักษา
  • การพิมพ์ปากเพื่อเตรียมอุปกรณ์การจัดฟัน
 • ขั้นตอนการติดเครื่องมือ
  • ทันตแพทย์จะทำการติดเครื่องมือจัดฟันตามแนวทางแผนการรักษา
 • การตรวจสภาพฟันและการปรับเครื่องมือรายเดือน
 • ขั้นตอนการใส่เครื่องมือคงสภาพฟันหลังจากที่ได้รับการถอดเครื่องมือจัดฟันเพื่อป้องกันการล้มหรือการเกของฟัน

การดูแลรักษาความสะอาดของฟันและช่องปากอย่างถูกวิธี และการพบทันตแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการจัดฟัน เพื่อช่วยให้การจัดฟันประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคเหงือก การพบทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการรักษาโรคเหงือกตลอดระยะเวลาที่ได้รับการจัดฟันจึงเป็นสิ่งที่สมควรอย่างยิ่ง

เมื่อได้รับการติดเครื่องมือจัดฟันแล้ว ผู้ป่วยอาจรู้สึกปวดหรือไม่สะดวกสบายในช่วงวันแรก ๆ จนกว่าร่างกายจะคุ้นเคยและเคยชินกับเครื่องมือจัดฟันที่สวมใส่ ซึ่งสำหรับอาการปวดสามารถแก้ไขได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวด เช่น Ponstan ได้

คำแนะนำในการดูแลรักษาขณะได้รับการจัดฟัน

 • ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีความแข็งหรือเหนียว
 • ไม่ควรเคี้ยวหรือกัดของแข็ง เนื่องจากการหลุดของวัสดุจัดฟันจะก่อให้เกิดความล่าช้าในการจัดฟันได้
 • การดูแลรักษาสุขภาพปากและฟันอย่างถูกวิธีมีความสำคัญเสมอ
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ด้านการดูแลรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธี ช่วยป้องกันการเกิดปัญหาในช่องปากต่างๆ เช่น การเกิดฟันผุได้
 • ไม่ควรเคี้ยวหรือกัดของแข็ง เนื่องจากการหลุดของวัสดุจัดฟันจะก่อให้เกิดความล่าช้าในการจัดฟันได้
 • การดูแลรักษาสุขภาพปากและฟันอย่างถูกวิธีมีความสำคัญเสมอ
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ด้านการดูแลรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธี จะช่วยป้องกันการเกิดปัญหาต่าง ๆ ในช่องปาก เช่น การเกิดฟันผุได้
 • การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัด   Orthognathic  Surgery                

ทันตกรรมจัดฟัน และ ศัลยกรรมกระดูกบริเวณฟัน ขากรรไกร ขากรรไกรล่าง และใบหน้า: ทันตกรรมจัดฟัน เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของทันตศาสตร์ที่มุ่งดูแล ตรวจตรา แนะนำ และแก้ไขการพัฒนาหรือการเติบโตของโครงสร้างของกระดูกฟัน กระดูกขากรรไกรบน กระดูกขากรรไกรล่าง และกระดูกใบหน้า รวมไปถึงอาการต่าง ๆ ที่มีผลมาจากการเคลื่อนตัวของฟัน หรือการแก้ไขระบบความสัมพันธ์และการพัฒนารูปร่างและโครงสร้างที่ผิดปกติ และการปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างฟันและกระดูกบริเวณใบหน้า โดยวิธีการใช้แรงดึงหรือผลักฟัน และ/หรือ การใช้การกระตุ้น และการปรับเปลี่ยนการควบคุมการทำงานของแรงกำลังภายในที่เกี่ยวข้องกับกระดูกศีรษะและใบหน้า หน้าที่ความรับผิดชอบหลักของทันตกรรมจัดฟันนั้น รวมถึงการวิเคราะห์ การป้องกัน การสกัดกั้น และการรักษาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติทุกประเภท ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงแก้ไขโครงสร้างบริเวณรอบ ๆ ฟัน นอกจากนั้นยังรวมถึงการออกแบบ การประยุกต์ใช้ และการควบคุมการทำงานและอุปกรณ์ทางทันตกรรมที่ใช้ในการจัดแต่งแก้ไขฟัน และคำแนะนำในการกำหนดรูปร่างฟันให้อยู่ในแนวการวางตัวโค้งตามธรรมชาติ รวมถึงบริเวณรอบ ๆ ฟันด้วย เพื่อดำรงรักษาสภาวะเหมาะสมของการเคี้ยวโดยใช้ฟันกรามให้มีความสัมพันธ์กันอย่างปกติสมบูรณ์ทั้งในเชิงสรีระและการรับกันระหว่างโครงสร้างใบหน้าและกระดูกศีรษะ
การจัดฟันควบคู่กับการผ่าตัด
ในบางกรณีการจัดฟันเพียงอย่างเดียวก็ไม่อาจแก้ปัญหาการสบฟันหรือการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติได้ จึงต้องอาศัยการผ่าตัดควบคู่ไปกับการรักษา เพื่อผลลัพธ์ที่ดีมีประสิทธิภาพสูงสุด

ปัญหาที่ต้องอาศัยการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัด

1. ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน (Midline Shift)
2. คางยื่น (Protruding Lower Jaw)
3. คางหดสั้นมาก (Recessive Lower Jaw)
4. ยิ้มแล้วเห็นเหงือก (Gummy Smile)
5. ฟันบนกัดไม่สบกับฟันล่าง (Open Bite)
เครื่องมือคงสภาพฟันแบบใส (Clear Retainer)

เครื่องมือคงสภาพฟัน (retainer) เป็นเครื่องมือที่สามารถถอดออกได้ เริ่มใช้หลังได้รับการถอดเครื่องมือจัดฟันออกแล้ว  เพื่อช่วยให้ฟันคงอยู่ตำแหน่งเดิม ไม่ให้เกิดการเคลื่อนตัว หรือกลับมาเกดังเดิม

 

 

 
OUR TREATMENT


» ทันตกรรมทั่วไป

» ทันตกรรมจัดฟัน
» ทันตกรรมรากฟันเทียม
» ทันตกรรมเพื่อความงาม
» ทันตกรรมโรคเหงือก
» ทันตกรรมป้องกัน
» ศัลยกรรมช่องปาก
» ศัลยกรรมรักษารากฟัน

ที่อยู่
1239  อาคารสหกรณ์กรุงเทพ เอกมัย ชั้น G ถ.สุขุมวิท 63  แขวงคลองตันเหนือ  เขตวัฒนา  กทม. 10110

Copyright 2011 © Ekamai Dental Clinic. All Rights Reserved. Designed by khaijeaw.com
คลินิกทำฟัน คลีนิคจัดฟัน ทำฟัน ดัดฟัน อุดฟัน ฟอกสีฟัน ครอบฟัน รากฟันเทียม ผู้นำในด้านทันตกรรมจัดฟัน ทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จัดฟัน ดัดฟัน ครอบฟัน รากฟันเทียม